OseComm là một trong những phần mềm đơn giản của Opticon nhằm xây dựng giao thức truyền dữ liệu giữa máy quét mã vạch với máy chủ. Nói một cách đơn giản, đối với các dòng máy có khả năng lưu trữ vã vạch thành file dưới bộ nhớ thì khi sử dụng phần mềm OseComm, file dữ liệu sẽ được truyền tới máy chủ một cách dễ dàng. Có hai dòng máy được hỗ trợ để sử dụng phần mềm này là: Data Collector và Companion Scanner, với các máy phổ biến hiện nay như: OPN-2006, PX-20, OPH-1005 và OPH-3001.

Hướng Dẫn Cài Đặt

OseComm được cài đặt trực tiếp lên máy chủ, nơi mà người dùng mong muốn dữ liệu của máy quét sẽ được truyền tới đó. Việc cài đặt phần mềm OseComm khá đơn giản đối với người dùng bởi đây là một phần mềm có dung lượng khá nhẹ, ít thao tác cài đặt. 

Cài đặt Driver USB cho máy chủ

Đối với bất kỳ phần mềm hay thao tác nào đối để kết nối giữa máy chủ và máy quét mã vạch của Opticon, máy chủ cần phải được cài đặt bộ Driver USB mà Opticon cung cấp. Việc cài đặt Drive USB nhằm cho phép máy chủ nhận cổng COM/PORT khi kết nối với máy quét hoặc Cradle (đế sạc). Sau đây là các bước cài đặt Driver:

 • Bước 1: Tải Driver USB của Opticon thông qua bất kỳ trang wiki sản phẩm nào của Opticon, hoặc tải trực tiếp tại đây.
 • Bước 2: Giải nén thư mục tải về.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt: Mở file cài đặt vừa được giải nén và chọn Install, sau đó nhấn OK (3 lần). Như vậy là đã hoàn thành việc cài đặt Driver USB cho máy chủ. Việc cài đặt này cần phải thực hiện trên tất cả các máy chủ mong muốn kết nối với máy quét Opticon.

Cài đặt phần mềm OseComm 

Tương tự như cài đặt Driver USB thì việc cài đặt phần mềm OseComm cũng được thực hiện khá đơn giản, thông qua một số bước sau:

 • Bước 1: Tải file cài đặt OseComm trực tiếp tại đây.
 • Bước 2: Giải nén tập tin vừa tải về.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt bằng cách nhấn chạy file vừa được giải nén.

Nhấn Next                                                                              Xác nhận I Agree để tiếp tục                                                                  Lựa chọn của người dùng

Nhấn Next                                                                                              Nhấn Install                                                                                            Nhấn Next

Nhấn Finish để kết thúc cài đặt

Như vậy là đã kết thúc quá trình cài đặt phần mềm OseComm. Việc cài đặt khá là đơn giản với các lần nhấn chuột chứ không yêu cầu nhập thông tin hay yêu cầu bất kỳ cấu hình nào. Sau đây là giao diện màn hình phần mềm OseComm:

Hướng Dẫn Sử Dụng

Phần mềm OseComm sử dụng cho các dòng máy phổ biến hiện tại như: OPN-2006, PX-20, OPH-1005 và OPH-3001. Với từng dòng máy thì sẽ có các thiết lập cấu hình riêng để phù hợp. Ở bài viết này, sẽ giới thiệu tổng quan hướng dẫn sử dụng phần mềm OseComm.

Thiết lập các thông số cài đặt

 • Thiết lập các thông số cài đặt bằng cách mở phần mềm lên, vào tab Tools -> Options:

Ở mục Options sẽ yêu cầu lựa chọn các cài đặt sau:

 • COM port: đây là mục lựa cổng COM. Khi gắn máy quét mã vạch vào máy chủ, máy chủ sẽ nhận máy quét thông qua 1 cổng COM. Để biết chính xác cổng COM này, người dùng có thể click chuột phải vào Computer -> chọn Manage -> Device Manager -> Ports (COM & LPT).
 • IrDA Device: đây là chế độ kết nối truyền dữ liệu, nếu kết nối máy quét thông qua Cradle (đế sạc) như máy OPH-1005 thì phải chọn Litelink compatible. Còn đối với các dòng máy khác kết nối qua cáp USB thì cần phải chọn None.
 • Baurate: đây là tốc độ truyền dữ liệu, lựa chọn mức 115200 (mức phù hợp với thiết bị của Opticon).

Tiếp theo là thiết lập lưu trữ file dữ liệu (Chọn tab “Protocol Tasks” -> Receive File(s) -> Add Task): Ở đây cho phép lựa chọn nơi lưu trữ dữ liệu và các hình thức ghi vào file được lưu trữ.

Đặt tên file là “DATA.TXT” với dòng máy OPH-3001 và OPH-1005, còn đối với PX-20 và OPN-2006 là “SCANNER.TXT”.Sau đó nhấn OK. Như vậy là đã thiết lập xong các thông số cài đặt.

Thiết lập thông số máy quét và truyền dữ liệu

Sau khi đã thiết lập xong các thông số cài đặt thì tùy từng dòng máy sẽ có các cấu hình khác nhau:

 • Đối với OPN-2006 và PX-20: cần chuyển qua chế độ truyền OseComm bằng cách quét mã vạch cấu hình OseComm .
 • Đối với OPH-1005 và OPH-3001: vào mục System Menu -> Com Port -> Port -> chọn IrDA (với OPH-1005) hoặc USB (với OPH-3001). Tiếp tục vào mục System Menu -> Protocol -> Chọn OseComm Protocol. Cuối cùng nhấn vào mục Transmit Data để bắt đầu truyền dữ liệu.

​Quay trở lại với phần mềm OseComm, nhấn vào Protocol -> Start để thực hiện quá trình truyền dữ liệu.

Dữ liệu được truyền ra file

Như vậy là việc truyền dữ liệu từ máy quét đến máy chủ thông qua phần mềm OseComm đã được thực hiện thành công.

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ cần một loại máy đọc mã vạch tương ứng. Vì vậy lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với ngành nghề và mục đích sử dụng mới có thể phát huy tối đa chức năng của máy, đồng thời hỗ trợ công việc một cách hiệu quả nhất.

OPTICON sở hữu các dòng máy quét mã vạch có thiết kế phong phú, từ các máy quét hạng nhẹ đến đầu đọc cầm tay, thiết bị đầu cuối hay các máy quét sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hoạt động với hiệu suất cao và an toàn, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

OPTICON là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất các máy quét mã vạch chất lượng cao cho thị trường quốc tế. Nhờ có bề dày lịch sử phát triển hơn 40 năm, các loại máy quét mã vạch của OPTICON được tin dùng tại hơn 65 quốc gia thông qua các văn phòng đại diện tại 13 nước.

=====================================================

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH OPTICON VIỆT NAM

Lầu 3, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM

Tel: 028 222 88 262

Mail: sales.vn@opticon.com