OPN2001 là phần mềm chuyên để truyền dữ liệu cũng như tương tác giữa máy quét mã vạch và máy chủ. Các dòng máy được hỗ trợ sử dụng phần mềm này là OPN-2006 và PX-20. Với phần mềm này, có khá nhiều chức năng được hỗ trợ như: truyền file dữ liệu từ máy quét về máy chủ theo nhiều tùy chọn, lấy thời gian được thiết lập trong máy quét cũng như chủ động cài đặt thời gian lên máy quét, cho phép xem các tùy chọn đã được cài đặt cũng như update firmware lên máy quét.

Hướng Dẫn Cài Đặt

OPN2001 được cài đặt trực tiếp lên máy chủ, nơi mà người dùng mong muốn dữ liệu của máy quét sẽ được truyền tới đó. Việc cài đặt phần mềm OPN2001 khá đơn giản đối với người dùng bởi đây là một phần mềm có dung lượng khá nhẹ, ít thao tác cài đặt. 

Cài dặt Driver USB cho máy chủ

Đối với bất kỳ phần mềm hay thao tác nào để kết nối giữa máy chủ và máy quét mã vạch của Opticon, máy chủ cần phải được cài đặt bộ Driver USB mà Opticon cung cấp. Việc cài đặt Driver USB nhằm cho phép máy chủ nhận cổng COM/PORT khi kết nối với máy quét hoặc Cradle (đế sạc). Sau đây là các bước cài đặt Driver:

 • Bước 1: Tải Driver USB của Opticon thông qua bất kỳ trang wiki sản phẩm nào của Opticon, hoặc tải trực tiếp tại đây.
 • Bước 2: Giải nén thư mục tải về.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt: Mở file cài đặt vừa được giải nén và chọn Install, sau đó nhấn OK (3 lần). Như vậy là đã hoàn thành việc cài đặt Driver USB cho máy chủ. Việc cài đặt này cần phải thực hiện trên tất cả các máy chủ mong muốn kết nối với máy quét Opticon.

Cài đặt phần mềm OPN2001

Tương tự như cài đặt Driver USB thì việc cài đặt phần mềm OPN2001 cũng được thực hiện khá đơn giản, thông qua một số bước sau:

 • Bước 1: Tải file cài đặt OPN2001 trực tiếp tại đây.
 • Bước 2: Giải nén tập tin vừa tải về.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt bằng cách nhấn chạy file vừa được giải nén.

                                        Nhấn Next                                                                               Xác nhận I Agree để tiếp tục                                                                          Nhấn Next

                                         Nhấn Install                                                                                          Nhấn Yes                                                                              Nhấn Finish để kết thúc cài đặt           

Như vậy là đã kết thúc quá trình cài đặt phần mềm OPN2001. Dưới đây là giao diện màn hình phần mềm OPN2001:

Hướng Dẫn Sử Dụng

Phần mềm OPN2001sử dụng cho các dòng máy: OPN-2006, PX-20. Nó hỗ trợ khá nhiều tính năng để tương tác giữa máy quét và máy chủ. Sau đây là một số mô tả và hướng dẫn sử dụng:

Yêu cầu cài đặt trên máy quét: OPN2001 chỉ được sử dụng khi máy quét OPN-2006 và PX-20 đã được cài đặt firmware lưu trữ (storage) và firmware OPN2001. Việc cài đặt firmware được thực hiện thông qua phần mềm Appload. 

Serial Port: Đây là chức năng nhận cổng COM từ máy quét sau khi đã gắn vào máy chủ, ở đây cho phép bật/tắt (Open/Close) cổng COM. Màu đèn báo hiệu ở tab “Status” cho biết máy quét đã được nhận bởi phần mềm hay chưa. Màu xanh là đã nhận thành công, màu đỏ là báo lỗi.

Information: Đây là chức năng cho phép người dùng xem thông tin máy quét bao gồm số Serial và Firmware đang được cài đặt bằng cách nhấn vào nút “Get information”. Bên cạnh đó ở mục này còn cho phép xem thông tin về phần mềm OPN2001 đang sử dụng (bằng cách nhấn “About“).

Options: Đây là mục cung cấp các chức năng chính cho OPN2001, bao gồm:

 • Get time: chức năng cho phép hiển thị thời gian ngày tháng đang được cài đặt trong máy.
 • Set time: chức năng cho phép cài đặt thời gian hiện tại của máy chủ vào cho máy quét.
 • Device Options: chức này cho phép hiển thị và thiết lập các cài đặt về mã vạch cho máy quét.

Firmware U​pdate: Chức này này cho phép cập nhật firmware cho máy quét (tương tự như apploap).

Get barecodes: Đây là chức năng quan trọng nhất của OPN2001, cho phép truyền dữ liệu từ máy quét tới máy chủ. Các tùy chọn cho phép trong chức năng này bao gồm:

 • Save to file: lựa chọn nơi lưu trữ file dữ liệu.
 • Display: cho phép lựa chọn các trường thông tin dữ liệu xuất ra file bao gồm: mã vạch, thời gian quét, ngày quét, thời gian hiện tại, ngày hiện tại, số serial máy quét và thông tin hiển thì đầu dòng (số lượng dòng và các cột).
 • Formatting Options: cho phép lựa chọn định dạng file dữ liệu xuất ra là .txt hoặc .cvs và kí tự ngăn cách giữa các cột (comman, semicolon và tab).
 • Time: cho phép hiển thị định dạng kiểu giờ (12H và 24H).
 • Date: cho phép lựa chọ định dạng ngày.
 • Delete Barcodes: cho phép xóa sạch mã vạch đã được lưu trong máy quét.
 • Mem: đèn báo tình trạng bộ nhớ của máy quét (xanh: cho phép lưu, đỏ: không được lưu).
 • Barcode data: đây là vùng hiển thị dữ liệu barcode trong máy khi người dùng chọn “Get barcodes” để truyền ra máy chủ.

Như vậy chỉ cần nhấn “Get barcodes” là đã có thể truyền dữ liệu ra máy chủ ở vị trí thư mục đã được lưu.

Nội dung file dữ liệu được truyền ra:

Trên đây là một số hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm OPN2001 để cài đặt và truyền dữ liệu từ máy quét mã vạch Opticon tới máy chủ.

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ cần một loại máy đọc mã vạch tương ứng. Vì vậy lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với ngành nghề và mục đích sử dụng mới có thể phát huy tối đa chức năng của máy, đồng thời hỗ trợ công việc một cách hiệu quả nhất.

OPTICON sở hữu các dòng máy quét mã vạch có thiết kế phong phú, từ các máy quét hạng nhẹ đến đầu đọc cầm tay, thiết bị đầu cuối hay các máy quét sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hoạt động với hiệu suất cao và an toàn, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

OPTICON là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất các máy quét mã vạch chất lượng cao cho thị trường quốc tế. Nhờ có bề dày lịch sử phát triển hơn 40 năm, các loại máy quét mã vạch của OPTICON được tin dùng tại hơn 65 quốc gia thông qua các văn phòng đại diện tại 13 nước.

=====================================================

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH OPTICON VIỆT NAM

Lầu 3, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM

Tel: 028 222 88 262

Mail: sales.vn@opticon.com