Logistics – Warehouse

Logistics đóng góp quan trọng vào quá trình phân phối hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng và là cầu nối thương mại toàn cầu. Hoạt động logistics ngày nay không chỉ gắn liền với hoạt động kho vận, giao nhận vận tải, mà còn lên kế hoạch, sắp xếp dòng chảy nguyên, vật liệu từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất, sau đó luân chuyển hàng hóa từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, tạo nên sự liên thông trong toàn xã hội theo những phương án tối ưu hóa, giảm chi phí luân chuyển và lưu kho.
 
Công nghệ mã vạch đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Mã vạch hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong công tác quản lý, giám sát, điều hành kinh doanh, sản xuất. Việc áp dụng các giải pháp dựa trên mã vạch cung cấp cho các Doanh Nghiệp khả năng tự động hóa quy trình cao hơn và cải thiện đáng kể tính minh bạch trong luồng thông tin trong toàn doanh nghiệp. Những cải tiến này không chỉ giúp giảm bớt các công việc quản lý và chi phí tổng thể để vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, mà còn cung cấp tầm nhìn về các xu hướng kinh tế cho việc ra quyết định của các cấp quản lý.
 
OPTICON VIỆT NAM cùng nhiều đối tác uy tín cung cấp các giải pháp WMS dựa trên công nghệ mã vạch để giúp các doanh nghiệp quản lý hiệu quả việc luân chuyển và quản lý hàng hóa trong kho.

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ KHO TRONG NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Mục tiêu của việc quản lý kho là kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa theo cách hiệu quả nhất. Việc lưu trữ thông tin bằng giấy và bút không mang lại hiệu quả cao. Phần mềm đquản lý kho hàng cho phép bạn kết hợp các công nghệ thu thập dữ liệu, tự động hóa và in ấn vào thời gian thực vào cơ sở hạ tầng kho của bạn. Nhiệm vụ chung của quản lý kho là quản lý nguyên liệu / hàng tồn kho hàng hoá, kiếm soát việc vận chuyển hàng hóa, bổ sung, đóng gói và cung cấp các hoạt động hậu cần nhằm tối ưu hóa và tiết kiệm thời gian. Hệ thống quản lý kho có thể hoạt động độc lập hoặc tích hợp với phần mềm hiện có để nâng cao hiệu quả. Phần mềm WMS, máy quét máy tính di động, thiết bị ghi nhãn và cơ sở hạ tầng không dây là tất cả các thành phần cần thiết để tạo ra một hệ thống quản lýmạnh mẽ và hiệu quả
 • Tiết kiệm: Sử dụng ít nhân lực và tăng tốc quá trình sản xuất, tối ưu hóa dây chuyền sản phẩm, phân loại đơn giản, thay thế nhiều hầu hết các loại cảm biến khác trong dây chuyền.
 • Chính xác: Nhờ mã vạch, người quản lí dễ dàng kiểm tra số lượng sản phẩm, phân loại sản phẩm, phân loại theo nơi nhận, phân loại theo người sử dụng. Chính xác đến từng đích đến.
 • Thuận tiện cho người quản lí, rút ngắn thời gian cũng như không can thiệp nhiều vào khâu sản phẩm, tăng hiệu quả của dây chuyền sản phẩm lên cao.
 • Việc sử dụng mã vạch còn góp phần nâng cao hình ảnh của Công ty trong nhận thức của khách hàng.
 • Sử dụng mã vạch trong băng chuyền sản xuất là một xu hướng tất yếu của nền công nghiệp, nhất là đối với các nhà máy, công ty Việt Nam hiện nay trên con đường mở rộng và hội nhập quốc tế.

Tối ưu hóa băng chuyền sản xuất 

Một băng chuyền sản xuất của một hay bất kì của nhà máy, xí nghiệp nào cũng được thi công và lắp đặt nhằm mục đích tối ưu hóa quá trình sản xuất sản phẩm. Đồng nghĩa với việc đó là nhà máy, xí nghiệp đó phải bỏ ra một mức đầu tư lớn. Đa số các doanh nghiệp hiện nay, sau khi đầu tư vào băng chuyền sản xuất, nhưng lại không giải quyết được vấn đề quản lí sản phẩm (số lượng, phân loại,…), hoặc nếu có thì lại phải đầu tư thêm vào dây chuyền nhiều thiết bị chuyên dụng để thực hiện.

Mã vạch thực hiện chức năng quan trọng nhất là ghi nhận tất cả mọi thông tin của sản phẩm, loại sản phẩm, số lượng, ngày sản xuất, nơi nhận, nơi sản xuất, ….

Mã vạch được in trên mỗi sản phẩm ngay trên băng chuyền dây chuyền, do việc quản lí sản phẩm, hàng hóa, phân loại… cũng được thực ngay trên băng chuyền, không sử dụng nhân công, rút ngắn tối đa thời gian …

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động lưu thông tin về thời gian xuất và nhập của từng sản phẩm, hàng hóa về nhà máy. Hệ thống còn cung cấp các mẫu báo cáo thống kê về số lượng, loại hàng… trong từng giai đoạn khác nhau cho mỗi sản phẩm.

Sau đây là Các chức năng chính của giải pháp cho băng chuyền sản phẩm ứng dụng trong nhà máy sản xuất.

Quản lí sản phẩm :

Trong quá trình sản xuất, việc quản lí sản phẩm, hàng hóa là một công việc vô cùng hết sức khó khăn. Trong điều kiện băng chuyền sản phẩm hoạt động liên tục, hạng loạt các sản phẩm ra đời, không chỉ về mặt số lượng mà còn về mặt phân loại, thì việc quản lí không phải là chuyện đơn giản. Nhưng với mã vạch, việc ấy sẽ trở nên đơn giản hơn.

Các tính năng cơ bản của phân hệ quản lý sản phẩm như:

 • Cập nhật thông tin sản phẩm khi nó vừa mới ra đời: số lượng, mặt hàng, nơi giao nhận …
 • Cập nhật sản phẩm mới của dây chuyền sản xuất.
 • Thời gian xuất, nhập sản phẩm.

 

Phân loại sản phẩm :

Khâu băng chuyền đóng gói sản phẩm là điều không thể tách khỏi của một dây chuyền sản xuất của nhà máy. Đi kèm việc đóng gói sản phẩm là phân loại chúng, tùy theo mục đích mà việc phân loại sẽ là khác nhau.

 • Phân loại đầu ra sản phẩm theo số lượng, mặt hàng, địa điểm nhận hàng …
 • Phân loại theo từng khách hàng, yêu cầu.
 • Giảm tối đa thời gian cũng như thời gian phụ thuộc nhân công.
 • Đáp ứng được năng suất cao của dây chuyền.

Hệ thống cũng sẽ tự động cập nhật, hiển thị thông tin số lượng, mặt hàng, chi tiết về sản phẩm thông qua ứng dụng được cài trên thiết bị.

Việc quản lí dây chuyền sản phẩm được tích hợp trực tiếp trên băng chuyền cùng với đầu đọc mã vạch giúp cho nhà mày, công ty giảm thiểu chi phí nhân công, giảm phụ thuộc vào con người, đưa nhà máy vào quy trình tự động công nghiệp. Quét và thu thập dữ liệu tự động đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tổ chức các hoạt động với tần suất cao. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà quản lí xử lý một lượng lớn dây chuyền sản phẩm một cách nhanh chóng và kịp thời để xây dựng hệ thống nhà máy công nghiệp hiện đại chuyên nghiệp bằng cách kết hợp đúng đắn giữa nhân viên, thiết bị và công nghệ. Hệ thống băng chuyền nhà máy không cần nhân viên kỹ thuật và theo dõi tất cả sản phẩm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu lưu trữ và thiết bị quét mã vạch.

Quản lý theo hệ thống mã vạch :

Với phân hệ này, hệ thống băng chuyền sản phẩm sử dụng đầu đọc mã vạch của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải pháp quản lý, phân loại sản phẩm cho các nhà máy, xí nghiệp, công ty,… theo một cách chuyên nghiệp nhất:

 • Tạo, lập các loại mã vạch cho từng loại sản phẩm về số lượng, mặt hàng, thông tin khách hàng ngay trực tiếp trên sản phẩm.
 • Máy in mã vạch trực tiếp trên băng chuyền sản xuất.
 • Máy quét mã vạch trực tiếp trên băng chuyền sản xuất, ghi nhận thông tin, số lượng.
 • Cập nhật ngày giờ xuất và nhập sản phẩm trực tiếp trên băng chuyền.
 • Phân loại sản phẩm, vận chuyển sản phẩm.

MỘT SỐ MÁY QUÉT MÃ VẠCH THAM KHẢO

Việc quét mã vạch là công cụ hoàn hảo cho thời gian, không gian và cả những hoạt động cần lưu chép.Với đặc tính dễ sử dụng và độ xác thực cao, thiết bị quét có khả năng xây dựng một bản báo cáo đầy đủ nhất về dịch vụ chăm sóc gửi đến những khách hàng đáng tin cậy.Bản báo cáo này có thể được gửi và tải lên hệ thống chủ. Tiết kiệm được thời gian cho cả lực lượng nhân viên di động lẫn nhân viên hành chính ở văn phòng và các cấp quản lý.

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ cần một loại máy đọc mã vạch tương ứng. Vì vậy lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với ngành nghề và mục đích sử dụng mới có thể phát huy tối đa chức năng của máy, đồng thời hỗ trợ công việc một cách hiệu quả nhất.

OPTICON sở hữu các dòng máy quét mã vạch có thiết kế phong phú, từ các máy quét hạng nhẹ đến đầu đọc cầm tay, thiết bị đầu cuối hay các máy quét sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hoạt động với hiệu suất cao và an toàn, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

OPTICON là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất các máy quét mã vạch chất lượng cao cho thị trường quốc tế. Nhờ có bề dày lịch sử phát triển hơn 40 năm, các loại máy quét mã vạch của OPTICON được tin dùng tại hơn 65 quốc gia thông qua các văn phòng đại diện tại 13 nước.

=====================================================

Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH OPTICON VIỆT NAM

Lầu 3, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM

Tel: 028 222 88 262

Mail: sales.vn@opticon.com