Kỹ năng: tấm vé công việc thời 4.0

Tự động hóa đang diễn ra...

Bên trong khu vực sản xuất của một nhà máy làm hàng điện tử ở phía Bắc Việt Nam, là một tổ hợp khổng lồ với hàng loạt dây chuyền sản xuất được quản lý gần như tự động. Khu vực này đặt khoảng 20 dây chuyền, mỗi dây chuyền là một loạt máy móc được sắp xếp tuần tự theo từng công đoạn kế tiếp nhau. Có thể nhận thấy đỉnh cao về tự động và tính chính xác tại vị trí gắn linh kiện. Các cánh tay robot nhỏ xíu lắp các con chip nhanh thoăn thoắt vào đúng vị trí. Rồi những bản mạch lại tiếp tục được chuyển tới phân đoạn khác một cách tuần tự, nhuần nhuyễn. Tại mỗi dây chuyền dài khoảng 20 mét chỉ thấy lác đác một hoặc hai nhân viên mà nhiệm vụ của họ dường như chỉ là... quan sát dây chuyền và phát hiện sự cố.

Bên cạnh 20 dây chuyền sản xuất vừa nêu là một lớp học “dã chiến”, nơi các kỹ sư được đào tạo để sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại nhất trong nhà máy. Những học viên trong lớp này đều đã phải trải qua một loạt cuộc kiểm tra về trí thông minh, khả năng học hỏi, nắm bắt những ứng dụng công nghệ mới nhất...

Nếu nhìn thoáng qua bộ phận sản xuất này, ai cũng có thể liên tưởng tới một ngày không xa, tất cả các công đoạn sản xuất điện thoại sẽ được thay thế bằng máy móc, trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối... Điều này có nghĩa hàng triệu lao động Việt Nam có nguy cơ mất việc làm khi doanh nghiệp tự động hóa mọi công đoạn hoặc dịch chuyển sản xuất về nước của họ.

Cơ hội hơn là thách thức

Nói về việc người lao động có nguy cơ mất việc do tự động hóa, người đứng đầu nhà máy này cho rằng nên nhìn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách tích cực, đó là tự động hóa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất chứ không nhằm mục đích thay thế con người. Tự động hóa sẽ thay thế con người ở những công việc đơn giản nhưng ngược lại, các công ty sẽ tăng thêm đội ngũ nhân lực có tay nghề cao để có thể quản lý được máy móc. “Tôi nghĩ rằng khi tự động hóa, thị trường lao động sẽ phải chuyển đổi theo hướng tích cực hơn và chất lượng của đội ngũ nhân sự sẽ được nâng cao”, ông nói.

Trong một bài viết trên trang web của World Bank, theo bà Jieun Choi, chuyên gia kinh tế, nhiều nghiên cứu đưa ra dự báo xấu về việc phần lớn công việc hiện nay sẽ biến mất do tự động hóa, nhưng cuộc cách mạng này cũng sẽ tạo ra nhiều công việc mới mà người ta chưa thể hình dung được.

Nhìn lại quá khứ, kết quả của các cuộc cách mạng công nghiệp là nhiều công việc mới được tạo ra hơn so với những công việc mất đi. Ví dụ, máy tính đã thay thế các công việc như nghề đánh máy nhưng cũng tạo ra nhu cầu rất lớn trong các công việc xây dựng, vận hành và điều khiển máy tính. Những công việc mới được tạo ra từ công nghệ thường khó dự đoán và đó cũng là lý do khiến nhiều bài báo, nhận định tiêu cực bị lấn át gần đây.

Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, nhiều công việc mới vẫn chưa được tạo ra, cụ thể có tới 65% công việc mà thế hệ Z (sinh năm 1995-2012) đảm nhiệm trong tương lai hiện vẫn chưa xuất hiện.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn - Thùy Dung

ICT VIETNAM 2018 được đánh giá là triển lãm có quy mô lớn, tính chuyên ngành cao và luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho giới chuyên môn trong ngành công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử, phát thanh truyền hình Việt Nam và quốc tế.

Chi tiết

Opticon xin trân trọng thông báo chương trình Đổi Cũ Lấy Mới như một lời tri ân đến tất cả Quý khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm của Opticon Vietnam.

Chi tiết

Scan & Check của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là phần mềm quét mã vạch trên điện thoại di động dòng Android để quét kiểm tra tính hợp pháp của mã số mã vạch và thông tin chính hãng về sản phẩm hàng hoá.

Chi tiết

Thiết bị được cho là phù hợp nhất đối với những yêu cầu của doanh nghiệp chính là dòng sản phẩm Máy Quét Mã Vach Opticon OPH-1005.

Chi tiết

Nhãn giá điện tử còn được biết đến với tên viết tắt là ESL. Nhãn giá điện tử là một hệ thống được sử dụng chủ yếu bởi các nhà bán lẻ cho việc hiển thị giá của các sản phẩm trên kệ. Nhãn giá điện tử hiện thị rõ thông tin giá cả sản phẩm và còn có thể cập nhật từ xa thông qua phương thức RF. Hệ thống ESL giúp giảm chi phí quản lý và nâng cao độ chính xác của giá cả.

Chi tiết

Máy quét mã vạch H-27 Máy quét mã vạch H-27 Máy quét mã vạch H-22 Máy quét mã vạch H-22 Máy quét mã vạch H-32 Máy quét mã vạch H-32 Máy quét mã vạch OPH-1005 Máy quét mã vạch OPH-1005 Máy quét mã vạch OPH-3001 Máy quét mã vạch OPH-3001 Máy quét mã vạch OPI-3601 Máy quét mã vạch OPI-3601 Máy đọc mã vạch OPR-2001 Máy đọc mã vạch OPR-2001 Máy đọc mã vạch OPR-3201 Máy đọc mã vạch OPR-3201 Máy đọc mã vạch OPL-6845R Máy đọc mã vạch OPL-6845R Máy quét mã vạch OPI-2201 Máy quét mã vạch OPI-2201 Máy quét mã vạch OPL-7836 Máy quét mã vạch OPL-7836 Máy quét mã vạch OPR-3001 Máy quét mã vạch OPR-3001 Máy đọc mã vạch C37 Máy đọc mã vạch C37 Máy đọc mã vạch M10 Máy đọc mã vạch M10 Máy quét mã vạch OPV-1001 Máy quét mã vạch OPV-1001 Máy quét mã vạch F-31 Máy quét mã vạch F-31 Máy quét mã vạch OPN-4000i Máy quét mã vạch OPN-4000i Máy quét mã vạch OPN-3002i Máy quét mã vạch OPN-3002i Máy quét mã vạch PX-20 Máy quét mã vạch PX-20