Giáo dục

Ngành giáo dục cũng có thể được xem là đặc trưng trong việc quản lý bằng mã vạch. Bởi trường học thì rất cần thiết để thống kê số lượng học sinh, cho dù đó là trong lớp học hay trong thư viện hoặc thậm chí tại các khóa học đó đều cần thiết. Ở một vài thời điểm trong ngày, mã vạch có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn từ cả người quản lý, giảng viên cũng như học sinh.

1. Ứng dụng mã vạch trong kiểm kê tài sản

Việc quản lý các tài sản cá nhân, từ thiết bị AV đến máy tính, là một việc làm rất quan trọng để tạo nên một chương trình giáo dục có hiệu quả và kinh tế. Các mã vạch sẽ được thiết kế dành riêng cho các nhu cầu quản lý tài sản trong những nền giáo dục khác nhau từ trường tiểu học đến trường đại học. Vì các thiết bị ở trường học thường được sử dụng và di chuyển liên tục, việc làm các bản kê khai thiết sẽ khá phức tạp, mất nhiều thời gian và tốn kém.

Ví dụ cho những phòng thí nghiệm trong trường học, việc xác định mẫu bệnh phẩm và nhập kết quả kiểm tra sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác bằng  mã vạch . Với các mã vạch được dán cho các mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp quản lý dễ dàng, tránh nhầm lẫn, sai sót, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu mệt mỏi trong việc quản lý dữ liệu.

thiêt bị quét mã vạch, thiết bị đọc mã vạch, máy quét mã vạch, máy đọc mã vạchthiêt bị quét mã vạch, thiết bị đọc mã vạch, máy quét mã vạch, máy đọc mã vạch

 

 

2. Ứng dụng mã vạch trong bãi đỗ xe

Với các bãi đỗ xe trường học, tình trạng đông đúc và kiểm soát không hiệu quả rất phổ biến. Nếu như bãi đỗ xe truyền thống với thẻ xe bằng giấy tồn tại những hạn chế như:

  • +  Số xe bị ghi lên vé xe, và thông tin bản thân của chủ xe không thể hiện trên vé xe, nếu ai có vé có thể dễ dàng tìm được xe (theo số xe) và lấy xe
  • +  Cho phép người gửi xe và người nhận xe có thể khác nhau.
  • +  Chủ bãi xe rất khó kiểm soát được doanh thu của bãi xe.

Thì giờ đây, việc quản lý hệ thống thẻ xe bằng mã vạch sẽ mang đến nhưng lợi thế to lớn hơn nhiều. Hệ thống này sẽ mang lại độ an toàn và chính xác cao,  tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như chi phí thẻ xe bằng giấy truyền thống. Trường hợp mất vé xe, chủ xe chỉ cần nhớ số vé hoặc số xe và có thể cần có giấy tờ chứng minh chủ sở hữu là có thể lấy được xe. Bên cạnh đó, toàn bộ thông tin doanh thu bãi xe (ngày, ca), lượng xe đang ở trong bãi, xe gửi quá lâu trong bãi, xe gửi qua ngày đều có thể được xác định thông qua các báo cáo của hệ thống nhanh chóng và chính xác.

3. Ứng dụng mã vạch trong tuyển sinh

Mã vạch được ứng dụng trong tuyển sinh như thế nào?

Kì tuyển sinh vừa qua, các trường đại học đã sử dụng mã vạch trong xét tuyển bằng cách tích hợp dữ liệu của thí sinh gồm họ và tên, ngày sinh, quê quán, số báo danh, điểm thi…
Nhờ đó, khi thí sinh tới nộp hồ sơ để đăng kí xét tuyển hay nhập học, nhân viên nhà trường chỉ việc quét mã vạch trên giấy báo, mọi thông tin của thí sinh đều được hiện ra và tích hợp với thông tin trên phần mềm của nhà trường. Việc này giúp giảm được những rắc rối và sai sót cho nhân viên nhà trường khi làm hồ sơ tuyển sinh và không mất thời gian nhập lại dữ liệu thay vì hình thức nhập liệu như phương pháp tuyển sinh cũ.
máy quét mã vạch ứng dụng trong giáo dục

 

( Ảnh minh họa)

 
Đồng bộ hóa dữ liệu bằng mã vạch
 
Bên cạnh lợi ích được nêu ở trên, mã vạch còn giúp cho bộ Giáo dục Đào tạo và các trường Đại học nắm được tình hình tuyển sinh cụ thể ở từng trường, giúp giảm thiểu số lượng thí sinh ảo.
Việc sử dụng mã vạch thống nhất ở các trường Đại học trên một cơ sở dữ liệu chung sẽ giúp các trường nắm rõ được tình hình tuyển sinh chung.
Khi thí sinh sử dụng phiếu điểm có mã vạch để nộp tuyển sinh vào trường nào, ngành nào, bao nhiêu điểm, có trúng tuyển hay không đều được tải lên phần mềm chung, giúp các trường nắm rõ và giảm tình trạng số lượng hồ sơ nộp ảo vì mỗi mã vạch trên phiếu điểm chỉ được quét trên phần mềm một lần.
Nếu thí sinh muốn nộp hồ sơ vào trường khác thì phải rút hồ sơ ở trường đã nộp, khi đó, trường sẽ quét mã vạch trên hồ sơ để xóa bỏ dữ liệu, giúp thí sinh có thể mang hồ sơ của mình đi nộp ở trường khác trong thời gian xét tuyển.

máy quét mã vạch, thiết bị quét mã vạch, đầu đọc mã vạch, máy đọc mã vạch

 

 

 

4. Ứng dụng công nghệ mã vạch trong lưu thông tài liệu

Đối với các thư viện ở nước ta, việc áp dụng mã vạch trong lưu thông tài liệu đang được áp dụng một cách rộng rãi. Đầu tiên phải kể đến đó là Trung tâm thông tin Tư liệu khoa học và Công nghệ Quốc gia là đơn vị đi đầu trong việc sử dụng mã vạch, kế đến là các thư viện thuộc các trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Nông lâm ....

Các thư viện đã sử dụng các hệ thống để lưu trữ và truy nhập thông tin về bạn đọc và tài liệu có liên quan đến việc cho mượn tài liệu. Phần mềm của hệ thống này sử dụng kỹ thuật nhận dạng đọc mã vạch in trên các nhãn đặc biệt dán chặt vào tài liệu lưu thông và thẻ đọc của người mượn.

Trước hết chúng ta phải có một tệp dữ liệu gồm các biểu chứa đựng các thông tin về bạn đọc, bao gồm: mã số bạn đọc, số thẻ, địa chỉ, điện thoại, nơi công tác, nghề nghiệp... Mã số của bạn đọc được nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn đọc đồng thời được mã hoá dưới dạng mã vạch để gắn vào thẻ bạn đọc. Một cơ sở dữ liệu thứ hai chứa đựng các thông tin về sách như là tên sách, tác giả, mã số của sách (ký hiệu sách), nhà xuất bản, năm xuất bản... cũng được mã hoá dưới dạng mã vạch và gắn vào sách theo như trong cơ sở dữ liệu. Nói một cách khác, khi bạn đọc mượn sách, họ xuất trình thẻ, nhân viên thư viện đưa vào chế độ cho mượn rồi dùng đầu đọc quét lên nhãn mã vạch của thẻ bạn đọc, sau đó quét lên mã vạch của tài liệu mà bạn đọc muốn mượn. Máy tính sẽ lưu toàn bộ thông tin về một bạn đọc đã mượn những loại sách nào, tên sách, ký hiệu cuốn sách, thời gian mượn...

Khi bạn đọc trả, nhân viên thư viện sẽ đưa vào chế độ sách trả rồi dùng đầu đọc mã vạch quét lên nhãn mã vạch của thẻ bạn đọc, sau đó quét lên mã vạch của sách mà bạn đọc muốn trả Máy tính sẽ tự động đánh dấu số sách bạn đọc đã trả, thời gian trả sách... Số sách này sẽ trở về kho tài liệu trong tình trạng chưa có người mượn. Nhân viên thư viện có thể biết được hiện trạng về sách, về bạn đọc như là các loại sách đang có người mượn, loại sách đã quá hạn, thời gian quá hạn là bao nhiêu ngày.

 

 

 

=======================================================
 
Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY TNHH OPTICON VIETNAM
 
Lầu 3, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM
 
Tel: 08 222 88 262
 
Mail: sales@opticon.vn

Nhà sản xuất thiết bị gốc OEM

OEM có nghĩa là Original Equipment Manufacturer, được gọi nhà sản xuất thiết bị nguyên thủy, là những hãng thực sự sản xuất sản phẩm mặc dù sản phẩm lại mang nhãn hiệu của hãng khác. Thí dụ nhà sản xuất máy tính xách tay, mua màn hình touchpad của một công ty khác để gắn vào máy tính của họ. Khi sản phẩm máy tính hoàn tất công ty này sẽ bán sản phẩm là máy tính xách tay dưới tên của họ. Những công ty cung cấp thiết bị nguyên thủy được gọi là tắt là OEM, Đây là các công ty thực sự chế tạo ra một thiết bị phần cứng nào đó. Khác với những người buôn bán lại, làm tăng giá trị hàng hóa, Họ là những nhà chế tạo, sửa chữa, đóng gói và bán ra thiết bị phần cứng đó.

Chi tiết

Thương mại điện tử E-marketing

Thương mại điện tử là một trong những thị trường cực kỳ phát triển hiện nay. Con người ngày càng thấy được sự tiện lợi khi tham gia mua bán ngay trên máy tính của mình. Bên cạnh đó việc tiếp thị và quảng cáo cho người dùng thông qua lĩnh vực này cũng đạt hiệu quả hơn đối với các nhà cung cấp sản phẩm. Hiện nay thì mã vạch đã được ứng dụng để thực hiện được những hiệu quả một cách cao nhất trong lĩnh vực E-marketing.

Chi tiết

Nghiên cứu thị trường

Để có được một cái nhìn sâu sắc trong một thị trường mục tiêu yêu cầu doanh nghiệp phải có các thông tin đa dạng về hành vi mua sắm của người tiêu dùng kết hợp với phản ứng có điều kiện của họ.

Chi tiết

Máy quét mã vạch H-27 Máy quét mã vạch H-27 Máy quét mã vạch H-22 Máy quét mã vạch H-22 Máy quét mã vạch H-32 Máy quét mã vạch H-32 Máy quét mã vạch OPH-1005 Máy quét mã vạch OPH-1005 Máy quét mã vạch OPH-3001 Máy quét mã vạch OPH-3001 Máy quét mã vạch OPI-3601 Máy quét mã vạch OPI-3601 Máy đọc mã vạch OPR-2001 Máy đọc mã vạch OPR-2001 Máy đọc mã vạch OPR-3201 Máy đọc mã vạch OPR-3201 Máy đọc mã vạch OPL-6845R Máy đọc mã vạch OPL-6845R Máy quét mã vạch OPI-2201 Máy quét mã vạch OPI-2201 Máy quét mã vạch OPL-7836 Máy quét mã vạch OPL-7836 Máy quét mã vạch OPR-3001 Máy quét mã vạch OPR-3001 Máy đọc mã vạch C37 Máy đọc mã vạch C37 Máy đọc mã vạch M10 Máy đọc mã vạch M10 Máy quét mã vạch OPV-1001 Máy quét mã vạch OPV-1001 Máy quét mã vạch F-31 Máy quét mã vạch F-31 Máy quét mã vạch OPN-4000i Máy quét mã vạch OPN-4000i Máy quét mã vạch OPN-3002i Máy quét mã vạch OPN-3002i Máy quét mã vạch PX-20 Máy quét mã vạch PX-20