Giải Pháp Tổng Thể Ứng Dụng Mã Vạch trong Bệnh Viện Thông Minh (P1) | OPTICON

Mã vạch đã chứng minh được hiệu quả của chúng trong phạm vi chăm sóc sức khoẻ như một phần cốt yếu của hệ thống thông tin tổng, nhận dạng bệnh nhân, dược phẩm và vật tư để giảm thiểu những sai sót, cải thiện độ chính xác và hiệu quả trong y tế.

1. ỨNG DỤNG MÃ VẠCH TRONG BỆNH VIỆN

1.1 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ

Thẻ Nhân Viên

 

 

Mỗi nhân viên ngành y tế, nhân viên bệnh viện sẽ được cấp 1 thẻ nhân viên, thông tin thẻ bao gồm : Thông tin cá nhân, hình ảnh, mã số nhân viên , phòng ban , chức vụ...Và một mã vạch mã hoá các thông tin cần thiết cho việc quản lý của bệnh viện.

Mã vạch trên thẻ nhân viên sẽ được quét và lưu giữ thông tin, thời gian cụ thể:

- Khám chữa bệnh, nhận thuốc từ bệnh viện và cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

- Theo dõi lịch làm việc của nhân viên.

- Sử dụng thẻ nhân viên tại nhà ăn bệnh viện hay các dịch vụ phát sinh chi phí khác, chi phí sẽ được ghi nhận và trừ vào tiền lương mỗi tháng (Nếu có)

- Sử dụng thẻ nhân viên khi ra vào bệnh viện , đỗ xe....

Thẻ Bảo Hiểm Y Tế

 

 

Thông tin trên thẻ BHYT quy định như sau: Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự,trong đó:

- 02 ký tự đầu là mã đối tượng tham gia BHYT

- Ký tự thứ 3 là mã quyền lợi hưởng BHYT

- Hai ký tự tiếp theo là mã tỉnh nơi phát hành thẻ BHYT.

- 10 ký tự cuối là mã số định danh BHXH.

Thẻ BHYT theo cấu trúc mới sẽ có mã vạch 2 chiều.

Thẻ Bệnh Nhân 

 

 

Bệnh nhân không phải mất thời gian chờ đợi như trước. Khi đến khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được phát thẻ khám bệnh, thẻ được in ra từ một máy in mã vạch chuyên dụng, trên thẻ có mã vạch về thông tin của người bệnh.

Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cũng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm....

Thẻ này cũng sẽ được sử dụng cho các lần tái khám tiếp theo.

Mã vạch trên thẻ có thể sử dụng để mã hoá 15 ký tự của thẻ BHYT.

Mã vạch thực hiện chức năng quan trọng nhất là nhận dạng bệnh nhân và máy quét mã vạch cung cấp khả năng xác minh rằng người bệnh đang được điều trị là đúng bệnh nhân với phương pháp trị bệnh thích hợp. Tại phòng đăng ký thủ tục bệnh nhân sẽ được cấp 1 vòng đeo tay có mã vạch . Vòng đeo tay này bao gồm tất cả thông tin cần thiết mà nhân viên y tế cần, phần lớn dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các mã vạch (đặc biệt là mã vạch 2D), và mã vạch được in phải đảm bảo đọc được.

                

1.2 ĐIỀU TRỊ

Lợi Ích :

Ứng dụng công nghệ mã vạch vào việc quản lý và chăm sóc sức khoẻ mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành y tế đồng thời giảm thiểu rủi ro không mong muốn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các chức năng quét mã vạch có thể gửi cảnh báo lỗi có thể xảy ra đến nhân viên y tế phụ trách trước khi điều trị bệnh nhân giúp ngăn ngừa các lỗi và tránh gây hại cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động hiệu quả, công nghệ mã vạch phải được kết hợp với phần mềm để cung cấp hỗ trợ quyết định và cho phép cảnh báo.

 

 

 

Ứng Dụng Mã Vạch Tại Phòng Khám :

Tại phòng khám, Dữ liệu thông tin về bệnh nhân được truyền đến bác sĩ, bác sĩ nhập thông tin chỉ định xét nghiệm hay các kiểm tra cần thiết khác cho bệnh nhân vào hệ thống Bệnh nhân nhận phiếu xét nghiệm.

Mỗi phòng khám sẽ được cung cấp thiết bị quét mã vạch di động tích hợp các chức năng của một PDA và kết hợp điện thoại thông minh. Thiết bị sẽ được sử dụng cho một loạt các ứng dụng như :

- Quản lý hồ sơ bệnh án.

- Quản lý xác minh ttruyền máu.

Chuẩn bị cho các xét nghiệm, X-ray, Phẫu thuật...

- Quản lý dược phẩm.

- Quản lý khẩu phần ăn cho bệnh nhân.

- Quản lý phòng bệnh.

- Quản lý quy trình tự động.

- ...

 

 

Ứng Dụng Mã Vạch Tại Phòng Xét Nghiệm :

Sử dụng công nghệ mã vạch cho phép thiết bị truy cập chi tiết vào dữ liệu liên quan các thông tin về máu:

- Loại máu , nhóm máu.

- Ngày hiến máu.

- Hạn sử dụng của loại máu được lưu trữ. Giảm thiểu số lượng máu hết hạn trước khi sử dụng

- Theo dõi việc thay đổi lưu kho.

- Xác định mẫu bệnh phẩm một cách chắc chắn.

- Nhập kết quả kiểm tra một cách nhanh chóng và chính xác với mã vạch.

- Giảm thiểu sai sót, quản lý dễ dàng, nâng cao hiệu quả.

 

 

Tại phòng xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và mỗi mẫu đều được dán mã vạch, mã vạch này giúp xác định chính xác mẫu xét nghiệm nào là của bệnh nhân nào.

Mã vạch này được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám.

Mã vạch được tạo và dán trên các mẫu xét nghiệm trước khi đưa vào phòng thí nghiệm giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, hạn chế các lỗi xảy ra do nhập thủ công.

Đồng thời việc truyền tải dữ liệu nhanh chóng giúp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh hơn với độ tin cậy cao, tăng tính an toàn cho bệnh nhân.

          

Quy trình thu thập mẫu máu :

- B1: Quét mã vạch trên thẻ nhân viên phụ trách xét tại phòng xét nghiệm.

- B2: Quét mã vạch trên vòng đeo tay bệnh nhân.

- B3: Lựa chọn các danh mục được yêu cầu xét nghiệm.

- B4: Thu thập mẫu máu.

- B5: Dán tem có mã vạch vào ống nghiệm.

- B6: Xác nhận thành công quy trình thu thập mẫu máu.

Quá trình thu thập mẫu máu sẽ được cập nhật theo thời gian thực vào hồ sơ bệnh án điện tử.Quy trình này cũng sẽ tương tự cho các xét nghiệm khác.

Sau khi bệnh nhân được các nhân viên phụ trách thực hiện các bước kiểm tra cần thiết theo quy định của bộ y tế :

- B1: Y tá đăng nhập vào hệ thống bằng cách quét mã vạch trên thẻ nhân viên của mình và nhập một mật khẩu an toàn.

- B2: Quét dây đeo cổ tay của bệnh nhân

B3: Trên thiết bị PDA, thông qua một loạt các hướng dẫn điện tử, quét túi máu , loại máu , nhóm máu của bệnh nhân, số đơn vị máu và ngày hết hạn.

B4: Làm phản ứng chéo theo quy định tại giường bệnh và xác nhận trên thiết bị khi hoàn tất.

- B5: Nếu tất cả lời nhắc được thực hiện một cách chính xác, y tá ký tên xác nhận trên thiết bị và tiến hành cho truyền máu.

- B6: Hệ thống sẽ ghi lại thời gian bắt đầu truyền máu và được cập nhật theo thời gian thực vào hồ sơ bệnh án điện tử.

 

 

Mặt khác, Nếu bất kỳ một hướng dẫn nào được thực hiện không chính xác ( Vd mã số dây đeo cổ tay của bệnh nhân không phù hợp với số nhận dạng bệnh nhân trên túi máu) Một cảnh báo sẽ được tạo ra.

1.3 QUẢN LÝ DƯỢC PHẨM

Khi công nghệ mã vạch được ứng dụng, bác sĩ chuyên khoa quét mã vạch trên thẻ của mình và nhập vào một mật khẩu xác nhận an toàn vào thiết bị PDA sau đó quét mã vạch trên vòng đeo tay của bệnh nhân và nhập đơn thuốc vào thiết bị (ví dụ : Proventil 2,5 mg trong 2,5 ml nước muối thông thường ,mỗi 3-4 giờ). Dữ liệu kê thuốc cho bệnh nhân được nhập vào hệ thống máy tính. Tất cả nhân viên y tế có thể ngay lập tức thấy thông tin trên đó và chuẩn bị liều lượng theo đơn. Những đơn thuốc được đóng gói và cung cấp cho y tá trực ban với mã vạch đi kèm.

Khi thuốc được chuẩn bị xong, y tá thực hiện rà soát bằng phương pháp quét mã vạch và phần mềm quản lý hỗ trợ thực hiện một loạt các kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc được chuẩn bị :

- Đúng thuốc
- Đúng liều lượng
- Đúng bệnh nhân
- Đúng thời gian
- Đúng phác đồ điều trị
Y tá sẽ quét cả đơn thuốc và vòng đeo tay của bệnh nhân để dữ liệu được cập nhật ở số khám bệnh ngay lập tức.
Khi đó hồ sơ quản lý thuốc điện tử được cập nhật đồng thời các chi phí được gửi đến hệ thống thanh toán, chi phí viện phí của bệnh nhận sẽ được cập nhật đảm bảo kịp thời và chính xác.
 
Quy trình xác minh dùng thuốc :
 Y tá đăng nhập vào hệ thống bằng cách quét mã vạch trên thẻ nhân viên của mình và nhập một mật khẩu an toàn. 
- Quét dây đeo cổ tay của bệnh nhân.

- Quét đơn thuốc được chỉ định.

Nếu tất cả lời nhắc được thực hiện một cách chính xác, y tá ký tên xác nhận trên thiết bị và tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc.

Hệ thống sẽ ghi lại thời gian bắt đầu sử dụng thuốc và được cập nhật theo thời gian thực vào hồ sơ bệnh án điện tử.

Mặt khác, nếu bất kỳ một hướng dẫn nào được thực hiện không chính xác hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo ( vd thuốc không trùng với đơn thuốc bác sĩ chỉ định )


1.4 GIẢI PHÁP THĂM KHÁM DI ĐỘNG

Việc thăm khám thông thường được lên lịch thủ công và đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều để có thông tin.Với giải pháp thăm khám di động các bác sĩ và y tá được trang bị máy tính di động, thông tin họ cần để thực hiện việc thăm khám có ngay trên máy và họ chỉ cần quét mã vạch trên vòng đeo tay của bệnh nhân . Thông tin bệnh nhân có thể được xem và cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác
- Chất lượng chăm sóc bệnh nhân được cải thiện.
- Lịch thăm khám được cập nhật theo thời gian thực
- Rút ngắn thời gian cho các công việc hành chính.
- Giảm rủi ro do nhầm lẫn hồ sơ, giấy tờ gây ra
Giải pháp mạng không dây và các thiết bị cầm tay như Smart phone, Tablet giúp loại bỏ nhiều bước trong quá trình thu thập và nhập dữ liệu cho phép bác sĩ và y tá của bạn chăm sóc bệnh nhân tận tình và hiệu quả hơn.

 

 

 

 

             

1.5 QUẢN LÝ KHẨU PHẦN ĂN

Quét mã vạch ở nhãn đính lên khay thức ăn của bệnh nhân và mã vạch ở vòng đeo tay của bệnh nhân để đảm bảo đúng phần ăn, đúng lúc và đúng bệnh nhân.

Do đó nếu khẩu phần ăn có sự sai sót sẽ bị loại bỏ, ví dụ: Bệnh nhân phải ở trạng thái tuyệt thực để chuẩn bị cho một phép điều trị nào đó sẽ không thể nhận bữa ăn một cách ngẫu nhiên, tuỳ chọn.Và đặc biệt hơn là những phần ăn được chuẩn bị không có chất gây dị ứng.

Ví dụ: Bệnh nhân dị ứng với trứng, thực phẩm làm từ sữa hoặc dị ứng với thực phẩm làm từ hạt dẻ . Khẩu phần ăn đảm bảo luôn luôn được nhận đúng phòng, đúng bệnh nhân.

 

 

1.6 KHOA SẢN

Mã vạch giúp tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh :

Mã vạch chứa dấu vân tay của trẻ sơ sinh để tránh nhầm lẫn giữa các bé. Ngay khi được sinh ra, vân tay của bé, cùng vân tay của mẹ, được mã hoá dưới dạng mã vạch điện tử và được đeo vào cổ tay của cả hai mẹ con.Ngoài ra, mã vạch còn chứa những thông tin khác gồm chi tiết của bà mẹ và thông tin về bác sĩ hộ sinh. Trên thực tế, mã vạch hoạt động như một tấm thẻ căn cước dành cho trẻ sơ sinh. Khi sự nhầm lẫn xảy ra , hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo.

      

1.7 THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN Y TẾ

Trong một môi trường mà những ca cấp cứu thập tử nhất sinh thường xuyên xảy ra thì khả năng định vị thiết bị khi cần thiết là vô cùng quan trọng.

Mã Vạch được đặt trên toàn bộ cơ sở vật chất sẽ ghi chú vị trí của thiết bị khi nó di chuyển cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực về vị trí của từng thiết bị được gắn thẻ trong bệnh viện. Tính di động giúp tăng năng suất một cách đáng kể thông qua việc tự động hóa hoàn toàn việc quản lý tài sản và đồng thời cải thiện chất lượng cũng như hiệu quả của chức năng bảo trì tài sản bằng cách cho phép định vị thiết bị và được lên lịch bảo trì một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2. ỨNG DỤNG MÃ VẠCH TRONG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN : Link

3. GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH

Với mong muốn hợp tác và hỗ trợ Quý Cơ Quan và Doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và áp dụng giải pháp mã vạch vào trong các hoạt động quản lý, Opticon có chính sách hỗ trợ như sau:

- Chính sách chậm thanh toán: Căn cứ theo từng dự án (Hợp đồng hay đơn đặt hàng) theo sự thỏa thuận giữa 2 bên.

- Thanh toán theo từng giai đoạn của dự án: Đối với các dự án có thời gian triển khai dài theo sự thỏa thuận giữa 2 bên.

- Hỗ trợ cho thuê thiết bị dài hạn.

4. CAM KẾT

- Hỗ trợ các Công ty phần mềm mượn thiết bị (Sản phẩm máy đọc mã vạch Opticon) để xây dựng phần mềm thích hợp.

- Tư vấn, xây dựng mô hình và qui trình vận hành thích hợp đối với từng Cơ Quan và Doanh Nghiệp

- Hướng dẫn cho Quý Cơ Quan và Doanh Nghiệp lắp đặt và sử dụng thành thạo thiết bị máy đọc mã vạch và ứng dụng.

- Chăm sóc, hỗ trợ Quý Cơ Quan và Doanh Nghiệp trong quá trình sử dụng thiết bị.

- Bảo hành chính hãng 2 năm.

- Hỗ trợ mượn thiết bị thay thế trong thời gian bảo hành để không làm gián đoạn công việc.

5. ĐỀ XUẤT THÍ ĐIỂM

- Nhà thuốc.

- Bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử.

========================================================================
 
Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY TNHH OPTICON VIỆT NAM

Lầu 3, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM

Tel: 028 222 88 262

Mail: sales.vn@opticon.com

            

Các cửa hàng luôn gặp phải khó khăn trong việc quản lý kho hàng vì hầu như các sản phẩm đều quản lý bằng dãy mã vạch dài và không dễ nhớ. Điều này khiến cho các cửa hàng phải tìm cách để kiểm soát kho hàng thật cẩn thận và chi tiết. Chính vì vậy, kiểm kho là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốn khá nhiều thời gian, công sức. Vậy làm cách nào để tìm ra giải pháp giải quyết...

Chi tiết

Hướng dẫn các bạn cách kết nối máy quét mã vạch đầu RS232 với những thiết bị máy tính & laptop không có hỗ trợ cổng RS232.

Chi tiết

Cách đây gần 2 năm, VnReview đã có bài trải nghiệm chiếc "smartphone công nghiệp Opticon H27" với công dụng chính là quét mã vạch 1D và 2D. Sản phẩm trong bài đánh giá lần này là phiên bản nâng cấp toàn diện cả về thiết kế, phần mềm lẫn cấu hình với tên mã Opticon H28

Chi tiết

Để hưởng ứng kế hoạch phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô Thị Thông Minh đầu tiên của cả nước, trước hết cần phải thay đổi quy trình xử lý thủ tục hành chính và tăng cường tính bảo mật cho các tài liệu nội bộ.

Chi tiết

Triển lãm ICT Comm 2018 đã chính thức diễn ra vào ngày 7-9/6/2018 tại Trung Tâm Hội Nghị Triển Lãm SECC, Quận 7. Sự kiện này hội tụ hàng trăm các đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong ngành công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Chi tiết

Máy quét mã vạch | máy đọc mã vạch OPTICON H27 Máy quét mã vạch | máy đọc mã vạch OPTICON H27 Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho OPTICON H22 Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho OPTICON H22 Máy check mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON H-32 Máy check mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON H-32 Máy quét mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON OPH-1005 Máy quét mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON OPH-1005 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPH-3001 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPH-3001 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPI-3601 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPI-3601 Máy đọc mã vạch | Máy check mã vạch OPTICON OPR-2001 Máy đọc mã vạch | Máy check mã vạch OPTICON OPR-2001 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPR-3201 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPR-3201 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPL-6845R Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPL-6845R Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPI-2201 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON OPI-2201 Máy check mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON H28 Máy check mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON H28 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON C37 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON C37 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON M10 Máy đọc mã vạch | Máy quét mã vạch OPTICON M10 Máy quét mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON OPV-1001 Máy quét mã vạch | Máy đọc mã vạch OPTICON OPV-1001 Máy quét mã vạch | Máy check mã vạch OPTICON F-31 Máy quét mã vạch | Máy check mã vạch OPTICON F-31 Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho không dây OPN-4000i Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho không dây OPN-4000i Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho Wifi OPTICON OPN-3002i Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho Wifi OPTICON OPN-3002i Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho Bluetooth Wifi OPTICON  PX-20 Máy quét mã vạch | Máy kiểm kho Bluetooth Wifi OPTICON PX-20