Đề án quản lý thực phẩm sạch bằng mã vạch của Sở công thương

Chương trình quản lý thịt heo sạch bằng ứng dụng công nghệ nằm trong đề án “Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm” của Sở công thương nhằm kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Theo đề án, heo tại chuồng được gắn vòng nhận diện bằng mã vạch, khi ra thị trường sẽ có tem in mã vạch dán trên thịt và người tiêu dùng sẽ kiểm tra thịt sạch hay bẩn bằng ứng dụng smartphone.

Chương trình nhận diện nguồn gốc thịt heo ở TPHCM

Cụ thể, trong quá trình chăn nuôi, heo tại các trại được theo dõi và được cấp giấy chứng nhận thú y điện tử, trong khi mổ thịt, heo đủ tiêu chuẩn sẽ được người kiểm dịch xác nhận bằng cách đóng mộc lên heo. Khi thịt đến chợ, ban quản lý và nhân viên kiểm dịch sẽ dùng máy chuyên dụng để kiểm tra nguồn gốc và chỉ chấp nhận heo có mã xác nhận nhập hàng, số thịt đúng mã được niêm phong trong thùng và giao cho tiểu thương bán. Người bán dùng smartphone kích hoạt “tem tiểu thương” lên tờ in mã vạch, sau đó dán tem có mã vạch lên miếng thịt cân cho kháchCác giải pháp công nghệ hiện đại dự kiến được sử dụng là mã vạch, vòng nhận diện niêm phong bảo vệ, điện toán đám mây, tem điện tử và hệ thống phần mềm quản lý.

Lãnh đạo Hội Công nghệ cao TP HCM cho biết, các con tem đều có mã vạch, áp dụng quy trình in ấn đặc biệt kết hợp với khắc laser nên việc bảo mật rất cao. Hiện tem được đặt hàng ở nước ngoài vì Việt Nam chưa thể sản xuất.

Tem truy xuất nguồn gốc dán lên thịt

Dự án này được Sở Công thương giao cho Hội Công nghệ cao TP HCM thực hiện, đơn vị này đã thiết kế một ứng dụng miễn phí được cài đặt trên điện thoại để soi vào thịt heo nhằm nhận biết nguồn gốc, cách chăm sóc, giết mổ heo như thế nào. Công nghệ này dựa trên nền tảng “Te-card” của châu Âu. Điều đó có nghĩa là sau khi dự án được triển khai, người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone có tích hợp ứng dụng này để kiểm tra nguồn gốc và chất lượng thịt heo mọi lúc mọi nơi.

Từ ngày 16/12, người tiêu dùng sẽ mua và kiểm tra nguồn gốc thịt qua smartphone tại các điểm bán

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, sau một thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, từ ngày 16/12, 346 cơ sở kinh doanh hiện đại đã chính thức áp dụng mô hình bán thịt sạch có truy xuất nguồn gốc. Theo đó, các cơ sở tham gia bao gồm: hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm hiện đại. Hiện hầu hết các siêu thị hiện đại ở TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ có Metro và Vinmart là chưa tham gia. 

Sau thử nghiệm với thịt heo, TP HCM sẽ triển khai mở rộng ra các mặt hàng như rau, củ quả… Theo Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP HCM – thành phố sẽ quyết tâm thực hiện dự án mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm trong giai đoạn 2016–2020. Thành phố muốn loại trừ thịt bẩn, độc hại ra khỏi cuộc sống của người dân.

Nguồn: Báo VnExpress - Thứ Năm, 8/12/2016

Giải pháp máy quét mã vạch của Opticon

Opticon là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy quét mã vạch theo công nghệ hàng đầu của Nhật Bản. Đối với đề án này, Opticon có hỗ trợ một số dòng máy quét mã vạch phù hợp và hiệu quả dùng trong khâu quản lý, kiểm dịch: 

              

                                                               H-27 (Android)                                         OPN3002i (Bluetooth)                                                                    

=============================================

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về thiết bị mã vạch với giá cả ưu đãi!

CÔNG TY TNHH OPTICON VIỆT NAM

Lầu 3, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 08 222 88 262

Mail: sales@opticon.vn

 

Trong hoạt động sản xuất, việc quản lý sản phẩm, hàng hóa là một công việc có đặc thù phức tạp, băng chuyền hoạt động liên tục và thành phẩm sẽ nối tiếp đi qua với tốc độ cao để đáp ứng về mặt sản lượng và thời gian. Khi đó việc quản lý, phân loại thông tin thành phẩm trở nên khó khăn hơn. Hệ thống máy đọc mã vạch cho băng chuyền ra đời nhằm mục đích đơn giản và...

Chi tiết

Kính mời quý khách hàng của OPTICON đến tham dự Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT- Vietnam ICT Outlook (VIO) Việt Nam.

Chi tiết

Ngày 22/08/2017 vừa qua, GS1 Việt Nam- Đơn vị thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng ( TCĐLCL), phối hợp cùng công ty Opticon Việt Nam tổ chức “ Hội thảo về mã số mã vạch và tiêu chuẩn hóa cho lĩnh vực công nghiệp dệt may” tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu giúp các tổ chức/ doanh nghiệp dệt may biết thêm về ứng dụng mã số mã vạch (MSMV) và tiêu chuẩn hóa trong công tác...

Chi tiết

Nhằm giới thiệu khả năng và lợi ích của việc áp dụng Mã số mã vạch GS1 và tiêu chuẩn hóa trong công tác quản lý sản xuất kinh doanh, chống hàng giả và xác định nguồn gốc hàng hóa, GS1 Việt Nam – Đơn vị thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng, phối hợp cùng công ty OPTICON tổ chức “ Hội thảo Giải pháp và ứng dụng mã vạch trong kinh doanh sản xuất” .

Chi tiết

Sáng ngày 5/8 vừa qua, Lead Hà Nội - chuỗi sự kiện lớn nhất năm dành cho nhà bán lẻ Việt Nam, có sự góp mặt của các sản phẩm máy quét mã vạch đến từ thương hiệu Opticon, do đơn vị KiotViet tổ chức - đã thu hút gần 400 người tham dự. Chương trình là buổi tọa đàm với mong muốn cung cấp các kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để giúp người kinh doanh “ đúng ngay từ khi bắt đầu” cho...

Chi tiết

Máy quét mã vạch H-27 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-22 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-21 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-32 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPH-1005 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPH-3001 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPN-2006 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch L50-C | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch L50-X | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPI-3601 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPR-2001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPR-3201 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPL-6845R | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPI-2201 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPL-7836 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPR-3001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch C37 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch M10 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPV-1001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch F-31 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPN-4000i | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPN-3002i | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch PX-20 | máy quét mã vạch