Bệnh Viện

Chăm sóc sức khoẻ

Những tổ chức chăm sóc sức khoẻ luôn nỗ lực không ngừng để cung cấp chất lượng chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất dựa trên nền tảng của lực lượng lao động toàn ngành. Tuy nhiên với nguồn ngân sách chính phủ giới hạn, điều kiện môi trường khắc nghiệt bởi các bó buộc luật pháp, sự tranh chấp, kiện tụng luôn là những mối đe doạ.

Opticon cung cấp cho bạn một giải pháp đơn giản để giúp bạn quản lý các tác vụ một cách tự động, nơi yêu cầu việc nhập dữ liệu. Bằng cách thức này giúp lao động tối đa được năng suất làm việc, duy trì được mức cao cho chất lượng chăm sóc bệnh nhân. 

Phát triển

Với sự phát triển nhanh chóng của phương tiện viễn thông và công nghệ thông tin ngày nay, được khai thác hội tụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Lần đăng ký, phim chụp số và sổ khám bệnh điện tử, tất cả là minh chứng của tầm phát triển.

Những sản phẩm của Opticon luôn được tận dụng trong môi trường chăm sóc sức khoẻ và cung cấp phương tiện để tối ưu hoá sáng tạo những giải pháp cho các bệnh viện, các ngân hàng máu, dược khoa, chăm sóc trong gia đình và những tổ chức, dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà.

Bệnh viện

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

Bệnh viện và những tiện nghi dài hạn khác cần hợp nhất hoàn thiện thành hệ thống để cung cấp cho các bệnh nhân với tất cả sự chăm sóc cũng như dịch vụ mà họ cần. Quá trình suốt từ việc đăng ký thủ tục cho đến việc điều trị, bất cứ sai phạm hay không chính xác nào cũng có thể gây ra những hậu quả đáng kể như nhau cho cả bệnh nhân và cả những phụ tá.

Tận dụng quỹ thời gian

Một lượng lớn nguồn ngân sách của ngành chăm sóc y tế được trang trải cho chi phí nhân công. Điều đó là cần thiết để cung cấp những dịch vụ chăm sóc đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên với quỹ thời lượng có hạn cho bệnh nhân, trong khi các nhân viên thường xuyên có những nhiệm vụ phải quản lí gây tiêu tốn khá nhiều thời gian. Bằng việc tối ưu hoá hiệu quả làm việc, rút ngắn thời lượng quản lý các tác vụ, đồng nghĩa với chất lượng chăm sóc bệnh nhân được nâng cao. Opticon đề xuất những loại sản phẩm có thể giúp cho sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp với việc thu thập, quản lý và bảo mật dữ liệu. Bằng việc sử dụng những mã vạch, một lượng lớn những sai sót có thể được giảm bớt. Opticon giới thiệu máy quét  mã vạch, đặc biệt thích hợp sử dụng trong bệnh viện, hiệu quả được cải thiện trông thấy ở: 

1.     Giải pháp cho việc đăng ký thủ tục:

Thẻ nhân viên 

Mỗi nhân viên ngành y tế sẽ được bệnh viện cấp một thẻ nhân viên, thẻ bao gồm các thông tin như: Thông tin cá nhân, hình ảnh, mã số nhân viên, phòng ban, chức vụ... Và mỗi mã vạch mã hóa các thông tin cần thiết cho việc quản lý của bệnh viện. 

Mã vạch trên thẻ nhân viên sẽ được quét và lưu trữ thông tin, thời gian cụ thể:

 • Khám chữa bệnh, nhận thuốc từ bệnh viện và cấp phát thuốc cho bệnh nhân... 
 • Theo dõi lịch làm việc của nhân viên
 • Sử dụng thẻ nhân viên tại nhà ăn bệnh viện hay các dịch vụ phát sinh khác ( chi phí sẽ được ghi nhận và trừ vào tiền lương mỗi tháng - Nếu có)
 • Sử dụng thẻ nhân viên khi ra vào bệnh viện, đỗ xe...

Thẻ bảo hiểm y tế 

Thông tin trên thẻ BHYT quy định như sau: Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, trong đó:

02 ký tự đầu là mã đối tượng tham gia BHYT, ký tự thứ 3 là mã quyền lợi hưởng BHYT, 2 ký tự tiếp theo là mã tỉnh nơi phát hành thẻ BHYT; 10 ký tự cuối là mã số định danh BHYT. Thẻ BHYT theo cấu trúc mới sẽ có mã vạch 2 chiều.

Thẻ khám bệnh

Bệnh nhân không phải mất thời gian chờ đợi như trước, khi đến khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được phát thẻ khám bệnh, thẻ được in ra từ một máy in mã vạch chuyên dụng, trên thẻ có mã vạch về thông tin của người bệnh.

Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cũng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm...

Thẻ này cũng sẽ được sử dụng cho các lần tái khám tiếp theo.

Mã vạch trên thẻ có thể sử dụng để mã hóa 15 ký tự của thẻ BHYT.

Mã vạch thực hiện chức năng quan trọng nhất là nhận dạng bệnh nhân và máy quét mã vạch cung cấp khả năng xác minh rằng người bệnh đang được điều trị là đúng bệnh nhân với phương pháp trị bệnh thích hợp.

Tại phòng đăng ký thủ tục bệnh nhân sẽ được cấp một vòng đeo tay có mã vạch. Vòng đeo tay này bao gồm tất cả các thông tin cần thiết mà nhân viên y tế cần, phần lớn dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các mã vạch ( đặc biệt là mã vạch 2D) và in trên đó phải đảm bảo đọc được

 

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế   Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế  Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế   

 

 

2. Phòng khám

Điều trị

Tại phòng khám, dữ liệu thông tin về bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ, bác sĩ nhập thông tin, chỉ định xét nghiệm hay các kiểm tra cần thiết khác cho bệnh nhân vào hệ thống . Bệnh nhân nhận phiếu xét nghiệm.

Mỗi phòng khám sẽ được cung cấp thiết bị quét mã vạch di động tích hợp các chức năng của một PDA và kết hợp với điện thoại thông minh. Thiết bị sẽ được sử dụng cho một loạt các ứng dụng như:

 • Quản lý hồ sơ bệnh án.
 • Quản lý xác minh truyền máu.
 • Chuẩn bị cho các xét nghiệm, X-ray, phẫu thuật.
 • Quản lý dược phẩm.
 • Quản lý khẩu phần ăn bệnh nhân.
 • Quản lý  phòng bệnh.
 • Quản lý quy trình tự động.
 • ...

Phòng xét nghiệm

Sử dụng công nghệ mã vạch cho phép thiết bị truy cập chi tiết vào dữ liệu liên quan các thông tin về máu:

 • Loại máu, nhóm máu.
 • Ngày hiến máu.
 • Hạn sử dụng của loại máy được lưu trữ. Giảm thiểu số lượng máu hết hạn trước khi sử dụng.
 • Theo dõi việc thay đổi lưu kho đáp ứng nhu cầu.
 • Xác định mẫu bệnh phẩm một cách chắc chắn.
 • Nhập kết quả kiểm tra một cách nhanh chóng và chính xác với mã vạch.
 • Giảm thiểu sai sót, quản lý dễ dàng, nâng cao hiệu quả.

​Tại phòng xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và mỗi mẫu đều được dán mã vạch, mã vạch này giúp xác định chính xác mẫu xét nghiệm nào là của bệnh nhân nào.

Mã vạch này được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám. Mã vạch này được in ra từ hệ thống cập nhật thông tin trên phòng khám mà bệnh nhân đã khám

 

4. Quản Lý Lượng thuốc

Dữ liệu kê thuốc cho bệnh nhân được nhập vào hệ thống máy tính. Tất cả nhân viên y tế có thể ngay lập tức thấy thông tin trên đó và chuẩn bị liều lượng theo đơn. Những đơn thuốc được đóng gói và cung cấp cho y tá trực tầng với mã vạch đi kèm. Y tá sẽ quét cả đơn thuốc vòng đeo tay của bệnh nhân để dữ liệu được cập nhật ở số khám bệnh tức thì.

 

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

 

6. Quản lý xác minh truyền máu

 

Việc quản lý, theo dõi và xác minh truyền máu sẽ trở nên phức tạp với những bước thủ công, khả năng cao dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng. Khi có tính di động, tất cả công việc sử dụng ghi chép liên quan đến theo dõi máu đều bị loại bỏ đồng nghĩa giảm thiểu nguy cơ xảy ra sai sót. Sử dụng công nghệ mã vạch cho phép thiết bị truy cập chi tiết vào dữ liệu liên quan đến người hiến máu, thông tin về máu, ngày hiến máu, hạn sử dụng của loại máu được lưu trữ. Giảm thiểu số lượng máu hết hạn trước khi sử dụng và theo dõi việc thay đổi lưu kho đáp ứng nhu cầu.

 

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

 • Truy cập tức thì một cách chi tiết vào số sê ri, dữ liệu về người hiến máu, dữ liệu máu, ngày hiến máu và ngày hết hạn của mọi đơn vị máu được lưu trữ, vận chuyển và phân phối.
 • Theo dõi số lượng các loại máu khác nhau được lưu trong kho để luôn có đủ lượng máu sẵn sàng đáp ứng nhu cầu.
 • Giảm số lượng máu hết hạn trước khi được sử dụng.
 • Trùng khớp chính xác nhiều máu hiến với bệnh nhân thực hơn.

 Trang bị cho nhân viên của bạn một thiết bị di động có khả năng quét mã vạch để thu thập và xác thực thông tin truyền máu quan trọng, chẳng hạn như ID bệnh nhân và loại máu, cũng như theo dõi và quản lý các cấp của kho máu. 

 

  7.     Giải Pháp thăm khám di động cho bác sĩ.

 

Việc thăm khám thông thường được lên lịch thủ công và đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều để có thông tin. Nhưng khi các bác sĩ và y tá được trang bị máy tính di động, thông tin họ cần để thực hiện việc thăm khám có ngay trên máy và họ chỉ cần bấm nút. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân có thể được đánh giá một cách chắc chắn nhanh chóng và chính xác.

Việc xử lý hiệu quả hơn các xét nghiệm và đơn thuốc giúp cải thiện chất lượng chăm sóc; tăng khả năng bảo vệ khỏi mất mát (thông qua việc thu thập tốt hơn các mục có thể tính tiền); và, nhờ sức mạnh của tự động hóa, đẩy nhanh việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ hành chính liên quan đến thăm khám. Năng suất tăng lên mang lại cho nhân viên y tế thời gian họ cần để chăm sóc bệnh nhân tận tình hơn.

Việc di động hóa và tự động hóa quy trình thăm khám y tế của bạn với giải pháp mạng không dây và các thiết bị cầm tay như Smart phone, Tablet giúp loại bỏ nhiều bước trong quá trình thu thập và nhập dữ liệu cho phép bác sĩ và y tá của bạn chăm sóc bệnh nhân tận tình và hiệu quả hơn.

 

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tếOpticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

8. Nhãn điện tử

 

Một bệnh viện đòi hỏi phải có sự quản lý vật tư, thời gian xuất nhập viện của bệnh nhân một cách hiệu quả. Nhãn điện tử cá nhân, hay được gọi tắt là ESL (Electronic Shelf Labeling) là hệ thống được sử dụng chính bởi các nhà bán lẻ cho việc trưng bày giá của sản phẩm lên kệ hàng. Thành công trên lĩnh vực bán hàng nay Opticon đề xuất chúng ứng dụng vào lĩnh vực y tế như một công cụ mang tính đột phá, cải thiện hiệu quả trong các nhiệm vụ quản lý thời gian, tận dụng vật tư.

 

Giải pháp quản lý giường bệnh

Mã vạch sẽ được đính trên giường của bệnh nhân, một thao tác quét nhanh chóng có thể cho biết khi nào bệnh nhân đến hay rời khỏi. Thời gian thực minh bạch giúp cải thiện được hiệu quả của việc quản lý giường bệnh, việc giảm thiểu thời gian chờ đợi được điều trị của bệnh nhân và cả việc tận dụng phân phối giường bệnh.

Điểm đặc biệt của ứng dụng nhãn điện tử cá nhân ESL, bác sĩ hay các nhân viên phụ tá không tốn quá nhiều thời gian dò tìm hồ sơ, ghi chép bệnh án để nắm thông tin về tình trạng bệnh nhân đang được điều trị. Một nhãn hiển thị mã vạch lưu trữ tất cả những thông tin cần thiết mà chỉ cần một thiết bị quét xách tay và thao tác quét mã vạch trên nhãn điện tử đơn giản, ngay lập tức hồ sơ được tra cứu như là tên bệnh nhân, nhóm máu, tình trạng hiện thời, lịch tiêm thuốc hay ghi chú phép điều trị.

 

Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế Opticon- Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

 

Chăm Sóc Tại Nhà

Các công ty dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà đang phải đối mặt với những tình huống phức tạp khi nó xảy đến với toàn ngành. Lực lượng nhân viên di động luôn phải rời khỏi văn phòng. Việc phải cung cấp cho họ những thông tin, thiết bị và dược phẩm cần thiết, kịp thời đang là bài toán khó đối với các tổ chức.

Chi tiết

Dược Phẩm

Hoạt động quan trọng nhất của dược khoa là việc phân phát đúng thuốc, điều đó làm cho việc quản lý dược phẩm trở thành một nhiệm vụ quyết định. Dược khoa phải làm việc một cách chuẩn xác và kiểm tra các hoạt động thường xuyên trong toàn bộ quá trình. Để đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được đúng thuốc, mã vạch là một giải pháp ứng dụng hiệu quả cho dược khoa.

Chi tiết

Máy quét mã vạch H-27 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-22 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-21 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch H-32 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPH-1005 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPH-3001 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPN-2006 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch L50-C | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch L50-X | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPI-3601 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPR-2001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPR-3201 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPL-6845R | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPI-2201 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPL-7836 | máy quét mã vạch Máy quét mã vạch OPR-3001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch C37 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch M10 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPV-1001 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch F-31 | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPN-4000i | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch OPN-3002i | máy quét mã vạch Máy đọc mã vạch PX-20 | máy quét mã vạch